โครงสร้าง 5 ข้อ ที่ทำให้คอนเทนต์สมบูรณ์แบบ


การสร้างคอนเทนต์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดจำเป็นต้องรู้จักหลักการที่ดีเพื่อให้คนอ่านรู้สึกว่าโดนใจใช่เลย โดยหลักการของคอนเทนต์ที่ดีต้องประกอบไปด้วยโครงสร้าง 5 ข้อ ซึ่งเพื่อน ๆ ทุกคนสามารถนำเอาไปใช้ได้จริงกับการสร้างงานคุณภาพเพื่อพัฒนาธุรกิจ SME ของตนเอง มาดูกันว่าโครงสร้าง 5 ข้อที่ทำให้คอนเทนต์สมบูรณ์แบบมีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรบ้าง

1. Headline – เริ่มกันที่ข้อแรกคือการสร้างหัวข้อคอนเทนต์ให้ดึงดูดใจ คนที่พบเห็นอยากกดเข้ามาอ่านต่อว่าเนื้อหาภายในเป็นอย่างไร ต้องยอมรับว่าบางครั้งแม้เนื้อหาภายในคอนเทนต์จะดูดีมีคุณค่ามากระดับให้ 10 เต็ม 10 แต่ถ้าหัวข้อไม่น่าสนใจมันก็ไร้ความหมาย เรียกว่างานนี้ตายตั้งแต่ยังไม่เริ่มด้วยซ้ำ เทคนิคการตั้งชื่อเรื่องให้น่าสนใจควรกระชับ สอดคล้อง ได้ใจความรวมถึงอาจตั้งชื่อด้วยการอิงความชอบหรือพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายจะทำให้คอนเทนต์น่าสนใจมากขึ้น

2. Content – เรื่องของเนื้อหาต้องมีความลงตัว ประกอบไปด้วยเกริ่นนำ เนื้อเรื่อง และสรุป โดยเนื้อหาแรกอย่างเกริ่นนำถือว่าสำคัญมากเหมือนกันเพราะเป็นสิ่งเหนี่ยวรั้งว่า จากหัวข้อที่น่าสนใจแล้วเกริ่นนำจะทำให้น่าอ่านไปจนจบหรือไม่ การเกริ่นนำต้องหาแนวทางให้เหมาะกับเนื้อเรื่อง โดดเด่น เนื้อเรื่องต้องมีประโยชน์แต่อาจมีความบันเทิงแทรกเข้าไปให้ดูน่าสนใจ อีกเรื่องของการเขียนคอนเทนต์ที่ดีคือต้องเขียนให้ถูกตามหลักไวยากรณ์

3. Call to action – การสร้างคอนเทนต์ที่ดีต้องมีจังหวะการกระตุ้นอารมณ์ของคนที่เข้ามาอ่านให้รู้สึกว่ามันน่าสนใจมากกว่าแค่ตัวหนังสือทั่วไป ความหมายของ Call to action ทางการตลาดคือ การบอกให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไรบางอย่าง มีหลายรูปแบบให้เลือก เช่น สร้างโปรโมชั่นในคอนเทนต์ให้คลิกเข้ามาเอาบัตรกำนัล, ใช้คำเชิญชวนให้รู้สึกว่าต้องอ่านต่อเรื่อย ๆ แล้วไปสมัครสมาชิกตอนท้ายคอนเทนต์ เป็นต้น

4. Information / Contact / Subscribe / Hashtag – อย่าลืมว่าเมื่อมีคอนเทนต์แล้วต้องบอกช่องทางการติดต่อหรือเพิ่มผู้ติดตามเอาไว้ด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มลูกค้าหรือผู้มุ่งหวังในอนาคตที่คาดว่าจะกลายเป็นลูกค้าต่อไป คิดง่าย ๆ หากคนที่เข้ามาอ่านติดต่อมาหรือกดติดตามนั่นหมายถึงเขาสนใจในคอนเทนต์และต้องการรู้จักให้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยด้านสถิติตัวเลขให้กับธุรกิจ

5. Image / Video – ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของรูปภาพหรือวีดีโอควรมีในคอนเทนต์เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ การมีแค่ตัวหนังสือธรรมดาบางครั้งพออ่านไปเรื่อย ๆ แล้วรู้สึกว่าน่าเบื่อ แต่พอมีรูปภาพหรือวีดีโอจะทำให้คอนเทนต์น่าสนใจขึ้นอีกหลายเท่าตัว

โครงสร้างการเขียนคอนเทนต์ให้สมบูรณ์แบบทั้ง 5 ข้อนี้คือสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ธุรกิจของเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จได้ด้วยคอนเทนต์ดี ๆ